• Những đức tính cần có của người làm xây dựng

  Giống với tất cả các ngành nghề khác, cũng như người mẫu hay làm thời trang, các kỹ sư xây dựng cũng cần có những đức tính riêng khi làm dự án, dự toán, tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở. Đây là những đức tính họ cần có:

  1.  Tính trung thực – Khách quan

  Đức tính này tôi đặc biệt chú trọng và đặt lên hàng đâu.

  Cần – kiệm – liêm – chính

  Thật xấu hổ khi ngành XD chúng ta được xếp vào nhóm ngành tham nhũng nhất, Một phần do cơ chế tạo nên

  Không chỉ KSDT mà bất kỳ một ngành nghề nào, dức tính này là cần thiết trong mỗi một con người

  2. Siêng năng chăm chỉ, kiên nhẫn

  Tôi đã tiếp xúc với nhiều bạn làm xây dựng mới ra trường, thậm chí có những người làm lâu năm nhưng dường dự họ thiếu tính kiên nhẫn, làm một công trình cần có thời gian, nhưng họ luôn dục mọi người làm, thậm chí đốt cháy các giai đoạn, như vậy rất ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

  Ta không thể tập mọi đức tính trong ngày một ngày 2 mà hãy chuyên cần tập luyện hằng ngày và tập dần dần từng đức tính một.
  Không tham lam ôm đồm, tránh chồng chéo công việc
  Tôi hay đùa với đồng nghiệp là “làm nhiều, sai nhiều” nó cũng có phần đúng, phần sai
  Một số người việc cơ quan rất nhiều nhưng người tra biết sắp xếp, bố trí công việc hợp lý, không chồng chéo, công việc lúc nào cũng hoàn thành, đảm bảo . Một số người khác lại có tính Ôm đồm, dự án nào cũng muốn tham gia, nhận nhiều việc và không biết sắp xếp công việc –> áp lực –> hậu quả là gì chắc các bạn đoán được

  3. Học cách làm việc khoa học, tư duy logic

  Nhiều người nói học 1 đường, làm một nẽo. phàn này có thể đúng 1 phần cho người làm công tác xd, dự toán. Ví dụ bạn là KS, tong nhà trường bạn được đào tạo rất nhiều môn học, .0… nhưng khi ra trường bạn được bố trí làm công tác dự toán thì sao?
  Người làm dự toán cần biết phải tư duy. thay vì cách tính 1 phép toán dài dòng khó hiểu bạn tìm ra cách tính toán ngắn gọn và dễ hiểu hơn
  nên nhớ rằng công việc này này bạn chỉ tìm hiểu qua 1 lần, các dự toán sau ta đã có cách tính rồi thì làm rất nhanh
  Ví dụ; bài toán bóc khối lượng đào đất của móng đơn 1.8×1.8m độ sâu 2.0m

  4. kết luận

  Trên đây chỉ là những chia sẽ của của một kỹ xư xây dựng chuyên nhận thiết kế, dự toán xây dựng cho các dự án thi công trọn gói Quảng Trị chia sẻ. Các kỹ năng cũng như đức tính này cần tích lỹ dần trong quá trình làm việc. Là những điều mà một người muốn thành công trong nghề phải có.
 • Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009: Cần sự tự tin và chia sẻ

  Khi Bộ VH-TT-DL chỉ cấp giấy phép cho một cuộc thi Hoa hậu duy nhất trong một năm, vấn đề tạo sự bàn luận sôi nổi thời gian qua là nên ưu tiên cho cuộc thi Hoa hậu quý bà hay quý cô.

  Thật ra, không nên quá khắt khe xem Hoa hậu nên là “cô” hay “bà”. Đã là nhan sắc, thì ở độ tuổi nào, giai đoạn nào với người phụ nữ cũng đều là cần thiết. Khi cái đẹp được gắn với những mục đích xã hội tốt đẹp lại càng có ý nghĩa hơn.

  Quan trọng là cách tổ chức, hiệu quả sau khi cuộc thi khép lại… mới là chuyện cần phải quan tâm, cần chấn chỉnh (nếu còn hạn chế). Chính vì vậy, khi cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt được Chính phủ, Bộ VH-TT-DL chính thức cho phép tổ chức thì đơn vị tổ chức (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại – CIAT) cũng phần nào chịu nhiều áp lực dư luận.

  Tuy nhiên, đến nay công việc tổ chức đã dần đi vào ổn định và cuộc thi đang thu hút được sự tham gia của nhiều chị em đến từ mọi miền đất nước và cả những chị em đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài cũng đăng ký dự thi.

  TS Đoàn Thị Kim Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT, thí sinh từng đoạt giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới (Mrs World Pageant 2005) tại Ấn Độ, thành viên Ban tổ chức, cho biết: “Khó khăn nhất với chúng tôi hiện nay là tâm lý và định kiến trong các gia đình. Một số người chồng thường chưa hiểu nhiều về cuộc thi này nên chưa thoải mái để vợ mình tham gia với quan niệm đã làm mẹ, làm vợ thì thi sắc đẹp đâu còn cần thiết.

  Trên thế giới, cuộc thi này đã có gần 40 năm, ở Việt Nam mới chỉ biết đến cuộc thi 5 năm trở lại đây. Thời tôi và chị Diệu Hoa đi thi do được tuyển chọn, còn bây giờ mới chính thức thi để tìm người tham gia vào cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009.

  Chị em phụ nữ dù có gia đình vẫn đẹp, lại còn thành đạt và có nhiều đóng góp cho xã hội thì điều đó thật đáng trân trọng. Cuộc thi cũng nhằm để tôn vinh những người phụ nữ như thế. Cuộc thi đem lại cho chị em sự tự tin và rất cần được sự động viên, chia sẻ từ trong gia đình đến ngoài xã hội”.

  Mọi việc đang tiến triển tốt

  Chính thức nhận hồ sơ đăng ký từ 20-2 đến 20-7, đến nay cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 đã có hơn 50 thí sinh đăng ký dự thi. Cuối tháng 8, vòng bán kết diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

  Cũng như tất cả các cuộc thi nhan sắc khác, thí sinh của Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 sẽ trải qua ba vòng thi: trang phục, ứng xử và tài năng. Trong phần thi trang phục có: trang phục truyền thống dân tộc Việt Nam, trang phục dạ hội và trang phục áo tắm; phần thi ứng xử với các câu hỏi tập trung vào các lĩnh vực kiến thức lịch sử, văn hóa xã hội, hạnh phúc gia đình, công tác từ thiện; phần thi tài năng các thí sinh thể hiện năng khiếu trong các lĩnh vực như may, thêu, hát, múa, đàn, nấu ăn, cắm hoa, thể thao…

  Trước khi vào đêm chung kết, các thí sinh sẽ tham gia nhiều hoạt động từ thiện, văn hóa xã hội. Ban giám khảo sẽ chấm điểm từ cao xuống thấp để chọn ra 36 thí sinh vào vòng chung kết toàn quốc, sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại Bà Rịa – Vũng Tàu và được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu và một số đài truyền hình địa phương.

  Thí sinh đoạt giải Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 được nhận phần thưởng trị giá 150 triệu đồng và là thí sinh chính thức đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham dự cuộc thi Mrs. World Pageant 2009 diễn ra vào tháng 11-2009 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Á hậu 1 cũng đồng thời đoạt danh hiệu Quý bà đẹp và thành đạt Bà Rịa – Vũng Tàu, nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng và là thí sinh thứ 2 đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham dự Mrs. World Pageant 2009 (nước chủ nhà Việt Nam được cử 2 thí sinh). Á hậu 2 nhận phần thưởng trị giá 80 triệu đồng.

  Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng và danh hiệu: Quý bà thân thiện (50 triệu đồng), Quý bà có gương mặt khả ái nhất (15 triệu đồng), Quý bà năng động nhất (15 triệu đồng), Quý bà trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Việt Nam đẹp nhất (15 triệu đồng), Quý bà có năng khiếu nghệ thuật tốt nhất (15 triệu đồng), Quý bà thành đạt trong cuộc sống (15 triệu đồng).

 • Khi nhan sắc quý bà được tôn vinh

  Con số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký dự thi với gương mặt đại diện là các quý bà có nhan sắc, trí tuệ, thậm chí cả tiềm lực kinh tế đã khiến cuộc thi trở thành niềm kỳ vọng của không ít người về những cơ hội mới cho đất nước để quảng bá văn hóa, tiềm năng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, từ  kỳ vọng đến kết quả trong thực tế vẫn còn một quá trình không dễ dàng.

  Ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009 cho biết, Vũng Tàu đã sẵn sàng cho sự kiện này.

  Toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ cho các người đẹp, thành viên Ban tổ chức, ê kíp thực hiện truyền hình đêm chung kết cuộc thi, các khách mời quốc tế cũng như trong nước đã được bố trí chuẩn bị đầy đủ. Đã có đến 5 tiểu ban trực thuộc được thành lập để cuộc thi được tổ chức chu đáo hơn…

  Theo Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng, Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009, chính sự đồng tình, ủng hộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… đã tạo nhiều thuận lợi cho việc tổ chức cuộc thi.

  Ngay đại diện của Mrs.World Pageant, David Marmel cũng thừa nhận rằng dù đã thực hiện cuộc thi ở rất nhiều quốc gia khác nhau nhưng cũng chưa bao giờ thấy đất nước nào lại cởi mở và nhiệt tình tạo điều kiện như Việt Nam.

  Được ủng hộ và kỳ vọng nhiều là thế song từ kế hoạch, dự định đến kết quả như mong muốn vẫn còn một khoảng cách khá xa và không dễ dàng. Được biết, trong khi chờ đợi các quý bà chính thức đặt chân đến Việt Nam để tranh đua nhan sắc, đối với phía Việt Nam, trong khoảng thời gian này, vận động tài trợ kinh phí cho việc tổ chức cuộc thi vẫn là một sức ép không nhỏ.

  Cũng theo thông tin từ Công ty Ciat, một trong số các đơn vị trực thuộc Ban tổ chức cuộc thi, đến thời điểm này, nhà tài trợ về cơ bản đã có nhưng muốn quảng bá hình ảnh đất nước được rộng rãi hơn, nhiều hơn, để sự kiện này không chỉ gói gọn trong cuộc thi nhan sắc thông thường thì còn cần thêm rất nhiều hoạt động ngoài lề khác.

  Ciat đã lên hàng loạt kế hoạch: diễu hành xe hoa tại Lâm Đồng, Huế, tổ chức biểu diễn áo dài… song tất cả vẫn còn phải phụ thuộc vào nguồn vận động tài trợ được trong thời gian tới.

  Cách đây vài năm, việc vận động cho sự kiện tương tự như thế này dễ dàng hơn rất nhiều. Tình trạng khủng hoảng kinh tế đã khiến các nhà tài trợ thắt chặt hầu bao hơn. Nếu không có kinh phí thì các kế hoạch này khó lòng đạt kết quả như Ban tổ chức vẫn mong muốn. Đó là chưa kể thái độ e dè và thận trọng với chính cuộc thi xuất phát từ sự khác biệt về văn hóa, giữa lối sống kín đáo của phương Đông với sự cởi mở hơn của phương Tây…

  Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng vẫn tự tin khẳng định: Dù còn nhiều khó khăn, dù một đồng kinh phí hỗ trợ với Ban tổ chức cuộc thi đều rất quý hiện nay, song bằng kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi sắc đẹp và sự trải nghiệm qua chính các cuộc thi quốc tế trước đó, chắc chắn Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt tại Việt Nam sẽ thành công.

  Hiện tại, đã có gần 60 quý bà đẹp và thành đạt của Việt Nam đăng ký tham gia cuộc thi trong nước để chọn ra 2 gương mặt tiêu biểu nhất tham gia cuộc thi cấp quốc tế. Điều đó chứng tỏ các quý bà Việt Nam không hề thờ ơ với sự kiện này…./.

 • Về cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009: Người phụ nữ thành đạt, phải như thế nào?

  PV: Chị có thể cho biết cảm xúc của mình khi được biết MVP là cuộc thi duy nhất cấp quốc gia được cấp phép tổ chức trong năm nay?

  TS Đoàn Thị Kim Hồng: Bản thân công ty chúng tôi cũng như các công ty khác có chức năng tổ chức cuộc thi hoa hậu cũng đều có ý tưởng, nguyện vọng và đề án để được tổ chức cuộc thi Hoa hậu trong năm nay. Chúng tôi cũng rất lo khi được biết theo quy chế mới chỉ cấp phép một cuộc thi Hoa Hậu cấp quốc gia. Qua quá trình nghiên cứu, thẩm định và xét duyệt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã đồng ý cho phép UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Công ty CIAT công ty tổ chức vào tháng 9/2009 tại thành phố Vũng Tàu. Bản thân tôi rất phấn khởi, tự hào, hạnh phúc vì nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thành thật chia sẻ với các đơn vị tổ chức Hoa hậu khác.

  * Về độ tuổi tham dự, Cuộc thi qui định các thí sinh từ 19 tuổi đến 48 tuổi, với biên độ khá lớn như vậy thì tiêu chí chấm điểm của cuộc thi thế nào? Một phụ nữ ở độ tuổi 19 thì sẽ hơn hẳn một phụ nữ 48 tuổi về nhan sắc, và ở hướng ngược lại, người phụ nữ càng lớn tuổi thì cơ hội thành đạt lại càng cao hơn.?

  – Với bất cứ một cuộc thi sắc đẹp nào thì BTC cũng đề ra quy chế để Hội đồng giám khảo xét duyệt và bình chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất. Tiêu chí của MWP và MVP là phụ nữ đã lập gia đình, xinh đẹp, trí tuệ, tài năng và thành đạt. Thành đạt ở đây không có nghĩa là có học vị, địa vị, giàu có mà là người phụ nữ biết cân bằng giữa cuộc sống gia đình và xã hội. Người phụ nữ đã lập gia đình hội tụ vẻ đẹp của thời con gái và vẻ đẹp mặn mà duyên dáng đã trải nghiệm trong cuộc sống. Do đó cuộc thi này sẽ có từng thang bậc chấm điểm khác nhau cho từng độ tuổi với tiêu chí chính là vẻ đẹp, ứng xử và tài năng nhằm đảm bảo tính khách quan và hội đồng giám khảo có uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tìm ra được những bông hoa đẹp nhất.

  * Nếu Cuộc thi chú trọng đến sự thành đạt thì BGK sẽ dựa vào những yếu tố gì để đánh giá thí sinh? Và nếu như vậy tại sao không giảm bớt biên độ lại, chỉ nên cho tham dự từ độ tuổi 28 – 48 để hạn chế những thí sinh còn quá trẻ?

  – Theo quy định của quốc tế độ tuổi từ 19-48 của người phụ nữ đã lập gia đình mà họ có công việc ổn định, có sự đóng góp tích cực cho xã hội thì họ vẫn được xem là thành đạt. Ở vòng sơ tuyển sẽ dựa trên hồ sơ, các tiêu chí đưa ra về bản thân, gia đình sẽ qua sự chứng thực của địa phương, các bằng cấp hoặc qua sự giới thiệu của các ban ngành, đoàn thể cử thí sinh đi thi. Ngoài ra BGK sẽ có những buổi phỏng vấn về nguyện vọng để đánh giá thí sinh, sẽ có các phần thi tài năng về thể thao, múa hát, nấu ăn, cắm hoa… và phần thi ứng xử để đánh giá trình độ và kiến thức của thí sinh.

  * Chị có thể giải thích vì sao Việt Nam lại có 2 thí sinh tham dự cùng lúc trong một cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Thế giới – Mrs. Worls Pageant 2009 (MWP)?

  – Đây là quy định của tổ chức Mrs. World, nước đăng cai sẽ có 02 thí sinh dự thi. Vì thế BTC chúng tôi phải nỗ lực và đầu tư hết sức mình để tuyển chọn 02 người đẹp xuất sắc nhất đại diện cho thí sinh Việt Nam tham dự cuộc MWP. 

  * Chị có thể cho biết về BGK của cuộc thi, ở vòng chung kết MWP có thành viên nào người Việt được mời vào BGK không?

  – Cuộc thi MWP sẽ có từ 7-9 giám khảo có uy tín, danh dự, kinh nghiệm và nổi tiếng đến từ các nước trên thế giới. Theo sự đồng ý của Tổ chức Mrs. World, Việt Nam sẽ có 2 thành viên tham gia BGK. BTC chúng tôi sẽ thông báo trong thời gian sắp tới sau khi nhận được sự chấp thuận của Tổ chức Mrs. World. Năm 2008 tôi và cô Ksenia Shukhinova – Đương kim hoa hậu thế giới 2008 rất vinh dự là thành viên BGK tại cuộc thi MWP, nên bản thân tôi cũng có cơ học hỏi và có một chút kinh nghiệm để tổ chức cuộc thi MWP 2009.