Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009: Cần sự tự tin và chia sẻ

Khi Bộ VH-TT-DL chỉ cấp giấy phép cho một cuộc thi Hoa hậu duy nhất trong một năm, vấn đề tạo sự bàn luận sôi nổi thời gian qua là nên ưu tiên cho cuộc thi Hoa hậu quý bà hay quý cô.

Thật ra, không nên quá khắt khe xem Hoa hậu nên là “cô” hay “bà”. Đã là nhan sắc, thì ở độ tuổi nào, giai đoạn nào với người phụ nữ cũng đều là cần thiết. Khi cái đẹp được gắn với những mục đích xã hội tốt đẹp lại càng có ý nghĩa hơn.

Quan trọng là cách tổ chức, hiệu quả sau khi cuộc thi khép lại… mới là chuyện cần phải quan tâm, cần chấn chỉnh (nếu còn hạn chế). Chính vì vậy, khi cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt được Chính phủ, Bộ VH-TT-DL chính thức cho phép tổ chức thì đơn vị tổ chức (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại – CIAT) cũng phần nào chịu nhiều áp lực dư luận.

Tuy nhiên, đến nay công việc tổ chức đã dần đi vào ổn định và cuộc thi đang thu hút được sự tham gia của nhiều chị em đến từ mọi miền đất nước và cả những chị em đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài cũng đăng ký dự thi.

TS Đoàn Thị Kim Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT, thí sinh từng đoạt giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới (Mrs World Pageant 2005) tại Ấn Độ, thành viên Ban tổ chức, cho biết: “Khó khăn nhất với chúng tôi hiện nay là tâm lý và định kiến trong các gia đình. Một số người chồng thường chưa hiểu nhiều về cuộc thi này nên chưa thoải mái để vợ mình tham gia với quan niệm đã làm mẹ, làm vợ thì thi sắc đẹp đâu còn cần thiết.

Trên thế giới, cuộc thi này đã có gần 40 năm, ở Việt Nam mới chỉ biết đến cuộc thi 5 năm trở lại đây. Thời tôi và chị Diệu Hoa đi thi do được tuyển chọn, còn bây giờ mới chính thức thi để tìm người tham gia vào cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009.

Chị em phụ nữ dù có gia đình vẫn đẹp, lại còn thành đạt và có nhiều đóng góp cho xã hội thì điều đó thật đáng trân trọng. Cuộc thi cũng nhằm để tôn vinh những người phụ nữ như thế. Cuộc thi đem lại cho chị em sự tự tin và rất cần được sự động viên, chia sẻ từ trong gia đình đến ngoài xã hội”.

Mọi việc đang tiến triển tốt

Chính thức nhận hồ sơ đăng ký từ 20-2 đến 20-7, đến nay cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 đã có hơn 50 thí sinh đăng ký dự thi. Cuối tháng 8, vòng bán kết diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Cũng như tất cả các cuộc thi nhan sắc khác, thí sinh của Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 sẽ trải qua ba vòng thi: trang phục, ứng xử và tài năng. Trong phần thi trang phục có: trang phục truyền thống dân tộc Việt Nam, trang phục dạ hội và trang phục áo tắm; phần thi ứng xử với các câu hỏi tập trung vào các lĩnh vực kiến thức lịch sử, văn hóa xã hội, hạnh phúc gia đình, công tác từ thiện; phần thi tài năng các thí sinh thể hiện năng khiếu trong các lĩnh vực như may, thêu, hát, múa, đàn, nấu ăn, cắm hoa, thể thao…

Trước khi vào đêm chung kết, các thí sinh sẽ tham gia nhiều hoạt động từ thiện, văn hóa xã hội. Ban giám khảo sẽ chấm điểm từ cao xuống thấp để chọn ra 36 thí sinh vào vòng chung kết toàn quốc, sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại Bà Rịa – Vũng Tàu và được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu và một số đài truyền hình địa phương.

Thí sinh đoạt giải Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 được nhận phần thưởng trị giá 150 triệu đồng và là thí sinh chính thức đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham dự cuộc thi Mrs. World Pageant 2009 diễn ra vào tháng 11-2009 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Á hậu 1 cũng đồng thời đoạt danh hiệu Quý bà đẹp và thành đạt Bà Rịa – Vũng Tàu, nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng và là thí sinh thứ 2 đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham dự Mrs. World Pageant 2009 (nước chủ nhà Việt Nam được cử 2 thí sinh). Á hậu 2 nhận phần thưởng trị giá 80 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng và danh hiệu: Quý bà thân thiện (50 triệu đồng), Quý bà có gương mặt khả ái nhất (15 triệu đồng), Quý bà năng động nhất (15 triệu đồng), Quý bà trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Việt Nam đẹp nhất (15 triệu đồng), Quý bà có năng khiếu nghệ thuật tốt nhất (15 triệu đồng), Quý bà thành đạt trong cuộc sống (15 triệu đồng).