Khi nhan sắc quý bà được tôn vinh

Con số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký dự thi với gương mặt đại diện là các quý bà có nhan sắc, trí tuệ, thậm chí cả tiềm lực kinh tế đã khiến cuộc thi trở thành niềm kỳ vọng của không ít người về những cơ hội mới cho đất nước để quảng bá văn hóa, tiềm năng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, từ  kỳ vọng đến kết quả trong thực tế vẫn còn một quá trình không dễ dàng.

Ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009 cho biết, Vũng Tàu đã sẵn sàng cho sự kiện này.

Toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ cho các người đẹp, thành viên Ban tổ chức, ê kíp thực hiện truyền hình đêm chung kết cuộc thi, các khách mời quốc tế cũng như trong nước đã được bố trí chuẩn bị đầy đủ. Đã có đến 5 tiểu ban trực thuộc được thành lập để cuộc thi được tổ chức chu đáo hơn…

Theo Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng, Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009, chính sự đồng tình, ủng hộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… đã tạo nhiều thuận lợi cho việc tổ chức cuộc thi.

Ngay đại diện của Mrs.World Pageant, David Marmel cũng thừa nhận rằng dù đã thực hiện cuộc thi ở rất nhiều quốc gia khác nhau nhưng cũng chưa bao giờ thấy đất nước nào lại cởi mở và nhiệt tình tạo điều kiện như Việt Nam.

Được ủng hộ và kỳ vọng nhiều là thế song từ kế hoạch, dự định đến kết quả như mong muốn vẫn còn một khoảng cách khá xa và không dễ dàng. Được biết, trong khi chờ đợi các quý bà chính thức đặt chân đến Việt Nam để tranh đua nhan sắc, đối với phía Việt Nam, trong khoảng thời gian này, vận động tài trợ kinh phí cho việc tổ chức cuộc thi vẫn là một sức ép không nhỏ.

Cũng theo thông tin từ Công ty Ciat, một trong số các đơn vị trực thuộc Ban tổ chức cuộc thi, đến thời điểm này, nhà tài trợ về cơ bản đã có nhưng muốn quảng bá hình ảnh đất nước được rộng rãi hơn, nhiều hơn, để sự kiện này không chỉ gói gọn trong cuộc thi nhan sắc thông thường thì còn cần thêm rất nhiều hoạt động ngoài lề khác.

Ciat đã lên hàng loạt kế hoạch: diễu hành xe hoa tại Lâm Đồng, Huế, tổ chức biểu diễn áo dài… song tất cả vẫn còn phải phụ thuộc vào nguồn vận động tài trợ được trong thời gian tới.

Cách đây vài năm, việc vận động cho sự kiện tương tự như thế này dễ dàng hơn rất nhiều. Tình trạng khủng hoảng kinh tế đã khiến các nhà tài trợ thắt chặt hầu bao hơn. Nếu không có kinh phí thì các kế hoạch này khó lòng đạt kết quả như Ban tổ chức vẫn mong muốn. Đó là chưa kể thái độ e dè và thận trọng với chính cuộc thi xuất phát từ sự khác biệt về văn hóa, giữa lối sống kín đáo của phương Đông với sự cởi mở hơn của phương Tây…

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng vẫn tự tin khẳng định: Dù còn nhiều khó khăn, dù một đồng kinh phí hỗ trợ với Ban tổ chức cuộc thi đều rất quý hiện nay, song bằng kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi sắc đẹp và sự trải nghiệm qua chính các cuộc thi quốc tế trước đó, chắc chắn Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt tại Việt Nam sẽ thành công.

Hiện tại, đã có gần 60 quý bà đẹp và thành đạt của Việt Nam đăng ký tham gia cuộc thi trong nước để chọn ra 2 gương mặt tiêu biểu nhất tham gia cuộc thi cấp quốc tế. Điều đó chứng tỏ các quý bà Việt Nam không hề thờ ơ với sự kiện này…./.