Về cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009: Người phụ nữ thành đạt, phải như thế nào?

PV: Chị có thể cho biết cảm xúc của mình khi được biết MVP là cuộc thi duy nhất cấp quốc gia được cấp phép tổ chức trong năm nay?

TS Đoàn Thị Kim Hồng: Bản thân công ty chúng tôi cũng như các công ty khác có chức năng tổ chức cuộc thi hoa hậu cũng đều có ý tưởng, nguyện vọng và đề án để được tổ chức cuộc thi Hoa hậu trong năm nay. Chúng tôi cũng rất lo khi được biết theo quy chế mới chỉ cấp phép một cuộc thi Hoa Hậu cấp quốc gia. Qua quá trình nghiên cứu, thẩm định và xét duyệt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã đồng ý cho phép UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Công ty CIAT công ty tổ chức vào tháng 9/2009 tại thành phố Vũng Tàu. Bản thân tôi rất phấn khởi, tự hào, hạnh phúc vì nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thành thật chia sẻ với các đơn vị tổ chức Hoa hậu khác.

* Về độ tuổi tham dự, Cuộc thi qui định các thí sinh từ 19 tuổi đến 48 tuổi, với biên độ khá lớn như vậy thì tiêu chí chấm điểm của cuộc thi thế nào? Một phụ nữ ở độ tuổi 19 thì sẽ hơn hẳn một phụ nữ 48 tuổi về nhan sắc, và ở hướng ngược lại, người phụ nữ càng lớn tuổi thì cơ hội thành đạt lại càng cao hơn.?

– Với bất cứ một cuộc thi sắc đẹp nào thì BTC cũng đề ra quy chế để Hội đồng giám khảo xét duyệt và bình chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất. Tiêu chí của MWP và MVP là phụ nữ đã lập gia đình, xinh đẹp, trí tuệ, tài năng và thành đạt. Thành đạt ở đây không có nghĩa là có học vị, địa vị, giàu có mà là người phụ nữ biết cân bằng giữa cuộc sống gia đình và xã hội. Người phụ nữ đã lập gia đình hội tụ vẻ đẹp của thời con gái và vẻ đẹp mặn mà duyên dáng đã trải nghiệm trong cuộc sống. Do đó cuộc thi này sẽ có từng thang bậc chấm điểm khác nhau cho từng độ tuổi với tiêu chí chính là vẻ đẹp, ứng xử và tài năng nhằm đảm bảo tính khách quan và hội đồng giám khảo có uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tìm ra được những bông hoa đẹp nhất.

* Nếu Cuộc thi chú trọng đến sự thành đạt thì BGK sẽ dựa vào những yếu tố gì để đánh giá thí sinh? Và nếu như vậy tại sao không giảm bớt biên độ lại, chỉ nên cho tham dự từ độ tuổi 28 – 48 để hạn chế những thí sinh còn quá trẻ?

– Theo quy định của quốc tế độ tuổi từ 19-48 của người phụ nữ đã lập gia đình mà họ có công việc ổn định, có sự đóng góp tích cực cho xã hội thì họ vẫn được xem là thành đạt. Ở vòng sơ tuyển sẽ dựa trên hồ sơ, các tiêu chí đưa ra về bản thân, gia đình sẽ qua sự chứng thực của địa phương, các bằng cấp hoặc qua sự giới thiệu của các ban ngành, đoàn thể cử thí sinh đi thi. Ngoài ra BGK sẽ có những buổi phỏng vấn về nguyện vọng để đánh giá thí sinh, sẽ có các phần thi tài năng về thể thao, múa hát, nấu ăn, cắm hoa… và phần thi ứng xử để đánh giá trình độ và kiến thức của thí sinh.

* Chị có thể giải thích vì sao Việt Nam lại có 2 thí sinh tham dự cùng lúc trong một cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Thế giới – Mrs. Worls Pageant 2009 (MWP)?

– Đây là quy định của tổ chức Mrs. World, nước đăng cai sẽ có 02 thí sinh dự thi. Vì thế BTC chúng tôi phải nỗ lực và đầu tư hết sức mình để tuyển chọn 02 người đẹp xuất sắc nhất đại diện cho thí sinh Việt Nam tham dự cuộc MWP. 

* Chị có thể cho biết về BGK của cuộc thi, ở vòng chung kết MWP có thành viên nào người Việt được mời vào BGK không?

– Cuộc thi MWP sẽ có từ 7-9 giám khảo có uy tín, danh dự, kinh nghiệm và nổi tiếng đến từ các nước trên thế giới. Theo sự đồng ý của Tổ chức Mrs. World, Việt Nam sẽ có 2 thành viên tham gia BGK. BTC chúng tôi sẽ thông báo trong thời gian sắp tới sau khi nhận được sự chấp thuận của Tổ chức Mrs. World. Năm 2008 tôi và cô Ksenia Shukhinova – Đương kim hoa hậu thế giới 2008 rất vinh dự là thành viên BGK tại cuộc thi MWP, nên bản thân tôi cũng có cơ học hỏi và có một chút kinh nghiệm để tổ chức cuộc thi MWP 2009.