Những đức tính cần có của người làm xây dựng

Giống với tất cả các ngành nghề khác, cũng như người mẫu hay làm thời trang, các kỹ sư xây dựng cũng cần có những đức tính riêng khi làm dự án, dự toán, tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở. Đây là những đức tính họ cần có:

1.  Tính trung thực – Khách quan

Đức tính này tôi đặc biệt chú trọng và đặt lên hàng đâu.

Cần – kiệm – liêm – chính

Thật xấu hổ khi ngành XD chúng ta được xếp vào nhóm ngành tham nhũng nhất, Một phần do cơ chế tạo nên

Không chỉ KSDT mà bất kỳ một ngành nghề nào, dức tính này là cần thiết trong mỗi một con người

2. Siêng năng chăm chỉ, kiên nhẫn

Tôi đã tiếp xúc với nhiều bạn làm xây dựng mới ra trường, thậm chí có những người làm lâu năm nhưng dường dự họ thiếu tính kiên nhẫn, làm một công trình cần có thời gian, nhưng họ luôn dục mọi người làm, thậm chí đốt cháy các giai đoạn, như vậy rất ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ta không thể tập mọi đức tính trong ngày một ngày 2 mà hãy chuyên cần tập luyện hằng ngày và tập dần dần từng đức tính một.
Không tham lam ôm đồm, tránh chồng chéo công việc
Tôi hay đùa với đồng nghiệp là “làm nhiều, sai nhiều” nó cũng có phần đúng, phần sai
Một số người việc cơ quan rất nhiều nhưng người tra biết sắp xếp, bố trí công việc hợp lý, không chồng chéo, công việc lúc nào cũng hoàn thành, đảm bảo . Một số người khác lại có tính Ôm đồm, dự án nào cũng muốn tham gia, nhận nhiều việc và không biết sắp xếp công việc –> áp lực –> hậu quả là gì chắc các bạn đoán được

3. Học cách làm việc khoa học, tư duy logic

Nhiều người nói học 1 đường, làm một nẽo. phàn này có thể đúng 1 phần cho người làm công tác xd, dự toán. Ví dụ bạn là KS, tong nhà trường bạn được đào tạo rất nhiều môn học, .0… nhưng khi ra trường bạn được bố trí làm công tác dự toán thì sao?
Người làm dự toán cần biết phải tư duy. thay vì cách tính 1 phép toán dài dòng khó hiểu bạn tìm ra cách tính toán ngắn gọn và dễ hiểu hơn
nên nhớ rằng công việc này này bạn chỉ tìm hiểu qua 1 lần, các dự toán sau ta đã có cách tính rồi thì làm rất nhanh
Ví dụ; bài toán bóc khối lượng đào đất của móng đơn 1.8×1.8m độ sâu 2.0m

4. kết luận

Trên đây chỉ là những chia sẽ của của một kỹ xư xây dựng chuyên nhận thiết kế, dự toán xây dựng cho các dự án thi công trọn gói Quảng Trị chia sẻ. Các kỹ năng cũng như đức tính này cần tích lỹ dần trong quá trình làm việc. Là những điều mà một người muốn thành công trong nghề phải có.